ใครที่กำลังมองหาเครื่องมือดีๆ ในการลดขนาดไฟล์ของรูปโดยที่ไม่เสียความละเอียดอยู่ วันนี้ขอแนะนำ Squoosh เป็นเว็บแอพจาก Google ที่มีบริการดีๆ ให้เราได้ใช้งานกันอีกแล้ว

Squoosh.app ลดขนาดไฟล์รูปไม่เสียความละเอียด บริการใหม่จาก Google

Squoosh เว็บแอพลดขนาดไฟล์รูปไม่เสียความละเอียด ใช้ฟรี ของดีจาก Google

Google Chrome Labs ได้ปล่อยเว็บแอพตัวใหม่ ที่เอาไว้ใช้สำหรับการลดขนาดไฟล์รูปภาพ ซึ่งการลดขนาดไฟล์นี้แทบจะไม่เสียความละเอียดเลย โดยที่ขนาดไฟล์นั้นลดลงไปมากพอสมควร แต่รูปภาพก็ยังคงชัดเจนอยู่

นอกจากจะสามารถลดขนาดไฟล์รูปภาพแล้ว หากจะทำการย่อขนาดรูปภาพให้เล็กลงเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์หรือใช้เพื่อทำพรีเซ็นท์เทชั่นต่างๆ ก็ยังสามารถย่อขนาดรูปภาพจากหน้าเว็บแอพได้พร้อมกับการลดขนาดไฟล์รูปภาพได้อีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือ ใช้งานฟรี

วิธีการใช้งานลดขนาดไฟล์

สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเข้าไปที่ https://squoosh.app จากนั้นก็เลือกรูปภาพที่ต้องการลดขนาดหรือย่อขนาดได้เลย หากเข้าผ่านทางคอมพิวเตอร์ ก็ลากไฟล์มาวางที่หน้าเว็บได้เลย หากเข้าผ่านมือถือ ก็แตะที่ select an image เพื่อทำการเลือกรูปภาพจากในมือถือ และยังสามารถเพิ่มไอค่อนไว้ที่หน้า Home screen สำหรับเข้าใช้งานบ่อยๆ โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ URL ได้ด้วย

จากที่ได้ทดสอบลดขนาดไฟล์รูปภาพจาก 9.82mb ลดเหลือ 3.22mb โดยการเลือกรูปแบบเป็น MozJPEG ที่มีควอลิตี้ 100% หากลดเหลือ 75% จะลดเหลือ 518kB เท่านั้น ซึ่งความละเอียดก็ยังคมชัดอยู่ 

วิธีการใช้งานย่อขนาดรูปภาพ

หากต้องการย่อขนาดรูปภาพลง ให้ติ๊กเลือก Resize แล้วพิมพ์ขนาดที่ต้องการลงไปได้เลย และเมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่มบันทึกเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่ปุ่มสีฟ้ามุมขวาล่าง

รูปแบบการ Compress จะมี OptiPNG, MozJPEG, WebP, Browser PNG, Browser JPEG และ Browser WebP

Squoosh เป็นเครื่องมือที่ดีมากๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกบริการดีๆ จาก Google อีกหนึ่งบริการ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราสามารถลดขนาดไฟล์และย่อขนาดได้แบบเสียความละเอียดน้อยที่สุด การใช้งานก็ง่าย ไม่ต้องอัพโหลดรูปภาพแต่อย่างใด และยังใช้งานได้แบบฟรีๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดขนาดรูปภาพแบบง่ายๆ และไม่ต้องซื้อโปรแกรมแพงๆ มาใช้งานแค่ลดขนาดและย่อรูปภาพ 

อย่าลืมกดไลค์เพจ The All Apps จะไม่ได้พลาดการติดตามข่าวสารและทิป เทคนิคดีๆ แบบนี้

Mi Fan Festival 2021