Samsung Health หรือที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ S Health แอปพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายจากทางซัมซุง และถ้าใครที่ยังไม่มีเวลาลองใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกัน

ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่อง Samsung Galaxy

Samsung Health

ถึงแม้จะเป็นชื่อของ Samsung ขึ้นในชื่อแอปพลิเคชั่น แต่สมาร์ทโฟน Android ทั่วไปก็สามารถดาวน์โหลดจาก Google Play Store มาใช้งานกันได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่อง Samsung Galaxy

ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สวมใส่ Wearable

Samsung Health running

ภายในแอปพลิเคชั่นนั้นสามารถตรวจนับก้าวเดิน, การออกำลังกาย, การเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ และในตอนเช้าเมื่อคุณตื่นขึ้นมาคุณจะได้รับข้อความถามเพื่อยืนยันว่าคุณได้ตื่นขึ้นมา และใช้เวลานอนหลับไปตามที่แสดงผลขึ้นมาหรือไม่

แน่นอนว่าการตรวจนับก้าวเดิน, การจับสถิติการออกกำลังกาย คุณจะต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วยตลอดเวลา ซึ่งคิดว่าส่วนนี้คงไม่ใช่ปัญหา เพราะมักจะติดสมาร์ทโฟนไปด้วยกันเสมอ โดยเฉพาะตอนออกกำลังกายก็มักจะมีการฟังเพลงไปด้วยกันเสมอ

ดังนั้น แอปพลิเคชั่นนี้ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริม หรืออุปกรณ์สวมใส่ใดๆ ให้วุ่นวาย เพียงแค่มีแอปพลิเคชั่นภายในเครื่องและเปิดใช้งานก็สามารถเริ่มจับก้าวเดินในแต่ละวันของคุณได้แล้ว

ใช้ได้กับ iOS

ถ้าคุณทำหารค้นหาชื่อแอปพลิคชั่นใน App Store แน่นอนว่าคุณค้นหาไม่เจออย่างแน่นอน แต่ในการใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้ใน iOS คุณจำเป็นที่จะต้องมีสมาร์ทวอชจำพวก Gear Fit, Gear S เสียก่อน ซึ่งถ้ามีอุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างนี้ ก็สามารถเชื่อมต่อและติดตั้งแอปพลิเคชั่น Gear Fit หรือ Gear S จาก App Store ได้

และภายในแอปพลิเคชั่นทั้ง 2 นี้ จะมี Samsung Health อยู่ภายใน ที่จะแสดงผลสถิติการออกกำลังกาย, ก้าวเดิน, การนอนหลับ พร้อมกับวสามารถแชร์ผลการออกำลังกายต่างๆ ไปให้เพื่อนได้

ใช้ Samsung Health กับเพื่อนๆ ได้

Samsung Health Together

แท็บ Together ภายในแอปพิลเคชั่น นั้นจะแสดงผลสถิติการเคลื่อนไหว การออกกำลังกายต่างๆ กับเพื่อนของคุณว่าใครที่มีการการออกำลังกายมากที่สุด ซึ่งหากให้เปรียบเทียบก็จะเหมือนการชาเลนจ์กับเพื่อนๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ยังสามารถดูว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่เท่าไรในกลุ่มอายุของเรา หรือกับผู้ใช้งานทั้งหมดก็ได้ เพียงแค่แตะที่ปุ่ม FRIENDS, ALL USERS และ MY AGE GROUP ไปเรื่อยๆ และหากต้องการดูรายละเอียด ก็แตะไปที่กราฟ ซึ่งสถิติเหล่านี้เป็นการแสดงผลสถิติจาก 7 วันล่าสุด

ติดต่อกับหมอโดยตรง

เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยจะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยกับหมอที่ผ่านการรับรองแบบออนไลน์ได้เลย ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเปิดให้เฉพาะบนอุปกรณ์ Samsung Galaxy เท่านั้น

Screenshots by Jason Cipriani/CNET

ในการใช้งานจะมีรูปแบบอาการป่วยให้เลือกก่อนที่จะได้คุยกับหมอ อีกทั้งยังมีการใช้วิดีโอคอลเพื่อพูดคุยสอบถามอาการกันแบบสดๆ อีกด้วย ตอนนี้เปิดให้ใช้งานในประเทศสหรัฐอเมริกา, จีน และเกาหลีก่อน ซึ่งถ้าหากมีการเปิดใช้งานในประเทศไทย ก็น่าสนใจไม่น้อย

เริ่มต้นออกกำลังกาย

สำหรับการใช้งาน จำเป็นต้องมี Samsung Account ในการใช้งาน โดยเราจะต้องกรอกข้อมูลประจำตัว จำพวก เพศ, วัน/เดือน/ปี เกิด, ส่วนสูง, น้ำหนัก ในการเริ่มต้นออกกำลังกาย สามารถเลื่อนลงมาเพื่อเลือกชนิดการออกกำลังกาย และแตะเข้าไปเลือกได้เลย แต่ถ้าหากคุณลืมเข้าไปเลือกก่อนออกกำลังกาย ทางแอปพลิเคชั่นจะมีการสอบถามหรือคาดคะเนการออกกำลังกายของคุณว่าเป็นการวิ่งหรือปั่นจักรยาน พร้อมกับจับระยะทางมาให้แบบอัตโนมัติ

นับแคลอรี่อาหารที่รับประทานเข้าไป

Samsung Health Calories

ภายในแอปพลิเคชั่นสามารถนับแคลอรี่จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้ โดยสามารถใส่ข้อมูลอาหารในแต่ละมื้อลงไป แต่อาหารบางมื้อในประเทศไทยนั้นยังไม่มีข้อมูล ซึ่งเราสามารถเพิ่มอาหารเหล่านั้นเข้าไปได้

บันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ

Samsung Health Heart Rate

การวัดอัตราการเจ้นของหัวใจ สามารถเข้าไปที่แอปพลิเคชั่นเลือก Heart Rate จากนั้นเอานิ้วแตะไปที่แฟลชของกล้องหลังวางไว้สักครู่ ตัวแอปพลิเคชั่นก็จะทำการวัดอัตราการเต้นหัวใจของคุณออกมา พร้อมกับให้เลือกรูปแบบว่าคุณเพิ่งจะออกกำลังกายมาหรือพักผ่อนอยู่ ซึ่งการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจบ่อยๆ ก็ถือเป็นผลดีต่อเรา ที่จะดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจเรานั้นปกติ หรือผิดปกติหรือเปล่า

การบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจจาก Samsung Health นี้จะสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เท่านั้น สมาร์ทโฟน Android อื่นๆ ไม่สามารถใช้งานได้ และการบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจนี้จะไม่สามารถบันทึกขณะออกกำลังกายได้

สำรองข้อมูลได้

เมื่อเราเข้าใช้งานด้วย Samsung Account และเปิดการใช้งานสำรองข้อมูลสุขภาพของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลของคุณจะหายไปเมื่อคุณมีการย้ายไปใช้งานเครื่องใหม่

Samsung Health app

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับแอปพลิเคชั่น Samsung Health หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้แอปพลิเคชั่นอะไรในการนับก้าว, การนอนหลับ, จับสถิติการออกกำลังกาย หรือแม้แต่การนับแคลอรี่ ก็ลองดาวน์โหลดมาติดตั้งและใช้งานกันดูนะครับ สำหรับสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป เข้าไปค้นหาชื่อและดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store ได้เลย ส่วนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy นั้นจะติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องอยู่แล้ว สามารถเปิดใช้งานกันได้เลยครับ

จอง iPhone 12 และ iPhone 12 mini สีม่วง