Apple เตรียมเปิดใช้แอพ ECG บน Apple Watch ในไทยเร็วๆ นี้

Apple เตรียมเปิดใช้แอพ ECG บน Apple Watch ในไทยเร็วๆ นี้

ล่าสุด Apple ได้ทำการประกาศเตรียมเปิดให้ใช้งานในประเทศไทยเร็วๆ นี้แล้วกับ ECG ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน Apple Wacth หลายๆ คนรอคอย ซึ่งมีการรองรับฟีเจอร์นี้มาหลายรุ่นแล้ว และตอนนี้ก็ได้ผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

Apple เตรียมเปิดใช้แอพ ECG บน Apple Watch ในไทยเร็วๆ นี้

Apple Watch Series 4, 5 และ 6 ในประเทศไทยจะสามารถใช้งานแอพ ECG ได้เมื่ออัพเดทเป็น iOS 14.4 และ watchOS 7.3 โดยคุณสมบัติดังกล่าวถือเป็นผลิตภัณฑ์แบบจำหน่ายโดยตรงถึงลูกค้าชิ้นแรกที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากข้อมือของตนเองได้ รวมถึงบันทึกจังหวะการเต้นของหัวใจเมื่อลูกค้ามีอาการเช่น หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นข้ามจังหวะ ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแพทย์ นอกจากนี้คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอบน แอปเปิ้ล วอช ซีรีส์ 3 และใหม่กว่ายังคอยตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจอยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ และแจ้งเตือนหากตรวจพบว่าจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอนั้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ในวันนี้แอพ ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยแล้วโดยจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ประเภท Class I 

แอพ ECG1 และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอจะช่วยผู้ใช้สามารถระบุสัญญาณของภาวะ AFib ซึ่งเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอที่พบได้บ่อยที่สุด และหากไม่ได้รับการรักษา ภาวะ AFib อาจนำไปสู่อาการเส้นโลหิตในสมองแตก ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

Apple เตรียมเปิดใช้แอพ ECG บน Apple Watch ในไทยเร็วๆ นี้
การแตะ Digital Crown บน Apple Watch Series 4, 5 และ 6 ทำให้ระบบครบวงจร และมีการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ

แอพ ECG บน Apple Watch

ขั้วไฟฟ้าในผลึกบนฝาหลังรวมถึงใน Digital Crown ของ แอปเปิ้ล วอช ซีรีส์ 4, 5 และ 6 จะทำงานร่วมกับแอพ ECG เพื่อให้ลูกค้าวัด ECG ได้คล้ายกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบจุดเดียว โดยที่ผู้ใช้สามารถวัด ECG ได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เปิดแอพ ECG บน แอปเปิ้ล วอช ซีรีส์ 4, 5 และ 6 แล้วใช้นิ้วแตะบน Digital Crown ค้างไว้ และเมื่อผู้ใช้แตะ Digital Crown จะทำให้ระบบครบวงจรและมีการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ จากนั้นเมื่อครบ 30 วินาที จะมีการจัดประเภทจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นภาวะ AFib, จังหวะไซนัส, อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็ว หรือไม่สามารถสรุปผลได้ นอกจากนี้ค่าทั้งหมดที่บันทึกไว้ รวมถึงการจัดประเภทที่เกี่ยวข้อง และอาการที่ระบุไว้จะได้รับการจัดเก็บอยู่ในแอพสุขภาพบน iPhone อย่างปลอดภัยโดยที่ผู้ใช้สามารถแชร์ผลลัพธ์ในรูปแบบ PDF กับแพทย์ได้

Apple เตรียมเปิดใช้แอพ ECG บน Apple Watch ในไทยเร็วๆ นี้
ค่า ECG ทั้งหมด รวมถึงการจัดประเภทที่เกี่ยวข้อง และอาการที่ระบุไว้จะได้รับการจัดเก็บอยู่ในแอพสุขภาพบน iPhone อย่างปลอดภัย

การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ

คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใช้เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอลบน แอปเปิ้ล วอช ซีรีส์ 3 และใหม่กว่าเพื่อตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจของผู้ใช้อยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ เพื่อหาสัญญาณของภาวะ AFib และแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพบจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอจากการตรวจสอบจังหวะการเต้น 5 ครั้งภายในระยะเวลา 65 นาทีเป็นอย่างต่ำ

Apple Watch Series 3 และใหม่กว่าที่ใช้ watchOS 7.3 จะแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอ เช่น ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว

ความสามารถของแอพ ECG ในการจัดประเภทค่า ECG เป็นภาวะ AFib และจังหวะไซนัสอย่างแม่นยำได้รับการตรวจสอบยืนยันในการทดลองทางคลินิกกับผู้เข้าร่วมประมาณ 600 คน โดยมีการเปรียบเทียบการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากการวัด ECG แบบมาตรฐาน 12 จุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ กับการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากค่าที่วัดด้วยแอพ ECG ในเวลาเดียวกัน และจากการศึกษาพบว่าแอพ ECG บน Apple Watch มีความไวในการจัดประเภทภาวะ AFib อยู่ที่ 98.3% และมีความจำเพาะในการจัดประเภทจังหวะไซนัสอยู่ที่ 99.6% สำหรับค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทได้ โดยในการศึกษาดังกล่าวมีค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทโดยแอพ ECG ได้ 87.8%

แอพ ECG บน Apple Watch Series 4, 5 และ 6 จัดประเภทจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว จังหวะไซนัส อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็ว หรือไม่สามารถสรุปผลได้

มีการศึกษาคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Heart Study ซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 400,000 ราย จึงทำให้ Apple Heart Study เป็นการศึกษาเพื่อคัดกรองเกี่ยวกับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และยังเป็นการทดลองด้านหัวใจและหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

ลูกค้าสามารถเปิดใช้คุณสมบัติด้านหัวใจใหม่ๆ เหล่านี้ได้โดยทำตามขั้นตอนในหน้าจอ ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่สามารถใช้คุณสมบัติเหล่านี้ได้ สิ่งที่คุณสมบัติเหล่านี้ทำได้และทำไม่ได้ ผลลัพธ์ที่ผู้ใช้อาจได้รับ วิธีการตีความผลลัพธ์ดังกล่าว พร้อมด้วยข้อควรปฏิบัติที่ชัดเจนในกรณีที่ผู้ใช้เกิดอาการที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ในทันที

  1. แอพ ECG พร้อมให้ใช้งานบน Apple Watch Series 4 และใหม่กว่า (ยกเว้น Apple Watch SE) ใน 66 ประเทศและภูมิภาค และต้องใช้กับ iOS และ watchOS เวอร์ชั่นล่าสุด แต่แอพดังกล่าวไม่สามารถตรวจพบภาวะหัวใจวาย เส้นโลหิตอุดตัน เส้นโลหิตในสมองแตก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ซึ่งรวมถึงความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจล้มเหลว ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะรูปแบบอื่น
  2. คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอพร้อมให้ใช้งานกับ iOS และ watchOS เวอร์ชั่นล่าสุดใน 39 ประเทศและภูมิภาค และพร้อมให้ใช้งานกับ iOS และ watchOS เวอร์ชั่นล่าสุดบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่าในอีก 27 ประเทศและภูมิภาค แต่คุณสมบัติดังกล่าวไม่สามารถตรวจพบภาวะหัวใจวาย เส้นโลหิตอุดตัน เส้นโลหิตในสมองแตก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ซึ่งรวมถึงความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจล้มเหลว ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะรูปแบบอื่น

ที่มา Apple

Mi Fan Festival 2021