Apple ประกาศจัดงาน WWDC21 ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด เริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้

Apple ประกาศจัดงาน WWDC21 ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด เริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้

วันนี้ Apple ได้ประกาศจัดงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ประจำปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 ถึง 11 มิถุนายน ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด โดยงาน WWDC21 นี้จะเปิดเปิดให้นักพัฒนาทุกคนเข้าร่วมฟรี และจะมีการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับอนาคตของ iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS 

Apple ประกาศจัดงาน WWDC21 ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด เริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้

ซึ่งรูปที่นำมาใช้ยังมีการแซวถึง Craig Federighi ที่ทำท่าทางตอนเปิดตัว Mac, Macbook รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 อีกด้วย และมีการซ่อนข้อมูลเกี่ยวกับงานไว้ ก็คือไอค่อนปฏิทินที่สะท้อนแว่นตาอยู่ โดยเป็นวันที่ 7 มิถุนายน วันจัดงานวันแรกนั่นเอง

นอกจากนี้ Apple ยังประกาศเปิดรับผลงานสำหรับการแข่งขัน Swift Student Challenge ในปีนี้ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับนักพัฒนารุ่นใหม่ในการแสดงทักษะการเขียนโค้ดผ่านการสร้างผลงาน Swift Playgrounds

เราอยากให้นักพัฒนามารวมตัวกันในงาน WWDC ทุกๆ ปีเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุดของเราและพบปะพูดคุยกับวิศวกรของ Apple” Susan Prescott รองประธานฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ทั่วโลกและการตลาดสำหรับองค์กรและการศึกษาของ Apple กล่าว “เราทุ่มเทอย่างมากเพื่อทำให้งานนี้ออกมายิ่งใหญ่และดีที่สุด และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอเครื่องมือใหม่ๆ ให้กับนักพัฒนาของ Apple เพื่อสนับสนุนในขณะที่พวกเขาสร้างแอปที่พลิกโฉมวิธีที่เราใช้ชีวิต ทำงาน และเล่นสนุก”

Apple ประกาศจัดงาน WWDC21 ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด เริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้

เนื่องจากลูกค้าพึ่งพาผลิตภัณฑ์ Apple ในการทำงาน เรียนรู้ แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ ให้ความบันเทิง และเสพความบันเทิงมากกว่าที่เคย ภายในงานจึงให้ข้อมูลและเครื่องมือที่จำเป็นในการเปลี่ยนไอเดียให้เป็นความจริง แก่ชุมชนนักพัฒนาทั่วโลกของ Apple ที่มีนักพัฒนามากกว่า 28 ล้านคน ตลอดจนนักพัฒนาแอปรุ่นต่อไปด้วย การประชุมในปีนี้จะประกอบด้วยการแถลงการณ์จากเวทีคีย์โน้ตและ State of the Union, เซสชั่นออนไลน์, ห้องแล็บแบบ 1 ต่อ 1 ที่ให้คำแนะนำด้านเทคนิค และช่องทางใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาในการโต้ตอบกับวิศวกรและนักออกแบบของ Apple เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเฟรมเวิร์กและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

Apple จะให้การสนับสนุนนักเรียนที่รักการเขียนโค้ดอีกเช่นเคยด้วยการแข่งขัน Swift Student Challenge ประจำปีนี้ โดยเชิญชวนให้นักเรียนสร้างฉากโต้ตอบใน Swift Playgrounds ที่ให้ผู้ใช้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ได้ภายในเวลา 3 นาที Swift Playgrounds เป็นแอปที่ปฏิวัติวงการสำหรับ iPad และ Mac ที่ช่วยทำให้การเรียนรู้ภาษาการเขียนโปรแกรม Swift กลายเป็นประสบการณ์แบบอินเทอร์แอ็คทีฟและสนุกสนาน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 18 เมษายน นักเรียนสามารถส่งผลงาน Swift Playgrounds เพื่อเข้าประกวดในการแข่งขัน Swift Student Challenge ได้ ผู้ชนะจะได้รับเสื้อตัวนอกและชุดเข็มกลัด WWDC21 สุดพิเศษ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์การแข่งขัน Swift Student Challenge.

แม้ว่าจะจัดงานแบบออนไลน์ แต่เพื่อเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่นและเนื่องจากงาน WWDC21 นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มสนับสนุนความยุติธรรมและความเสมอภาคทางเชื้อชาติมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ Apple จะมอบเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับ SJ Aspires ซึ่งเป็นโครงการด้านการศึกษาและความเสมอภาคที่จัดตั้งขึ้นโดยเมืองซานโฮเซ โครงการ SJ Aspires นั้นมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้เยาวชนที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ใกล้เคียงให้สามารถกำหนดเป้าหมายและกำหนดเส้นทางสู่การได้รับการศึกษาในระดับวิทยาลัย โดยการมอบทุนการศึกษาตามผลการเรียน แนะนำนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกสาขาวิชาในวิทยาลัยและการประกอบอาชีพ อีกทั้งยังให้คำปรึกษาและคำแนะนำแบบตัวต่อตัวตลอดจนเครื่องมือออนไลน์ เพื่อช่วยจัดการกับอุปสรรคที่นักเรียนผิวสีต้องเผชิญในการเข้าถึงโอกาสทางการศึกษา โครงการนี้ถือเป็นการสานต่อความร่วมมือระยะเวลาหลายปีระหว่าง Apple เมืองซานโฮเซ และมูลนิธิห้องสมุดสาธารณะซานโฮเซเพื่อสนับสนุนการเขียนโปรแกรม

Apple จะแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการก่อนจัดงาน WWDC21 ผ่านแอป Apple Developer บนเว็บไซต์ Apple Developer และทางอีเมล์

Mi Fan Festival 2021