Apple ปล่อย iOS 14.5 ให้ผู้ใช้งาน iPhone ได้ทำการอัปเดตแล้ว โดยเวอร์ชั่นนี้จะมีฟีเจอร์หลักก็คือ การปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch ในขณะสวมหน้ากาก และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ

iOS 14.5 บน iPhone มีอะไรใหม่?

iOS 14.5 บน iPhone มีอะไรใหม่?
 • ปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch — ลูกค้าสามารถใช้ Apple Watch เพื่อปลดล็อค iPhone ได้อย่างปลอดภัยเมื่อพยายามใช้ Face ID ขณะใส่หน้ากาก โดยในขณะที่ Apple Watch อยู่บนข้อมือในสถานะปลดล็อค และอยู่ใกล้กับ iPhone เพียงแค่ผู้ใช้เหลือบมองที่ iPhone แล้ว Apple Watch ก็จะตอบสนองด้วยการสั่นเพื่อบอกว่า iPhone ได้รับการปลดล็อคแล้ว คุณสมบัติใหม่นี้สามารถใช้งานได้กับ iPhone X หรือใหม่กว่า และ Apple Watch Series 3 หรือใหม่กว่า1
 • Siri — Siri ไม่มีเสียงพูดที่เป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป ผู้ใช้จึงสามารถเลือกเสียงพูดที่อยากได้ยินได้ในขณะที่ตั้งค่าอุปกรณ์เป็นครั้งแรก และวันนี้เสียงพูดภาษาอังกฤษที่มีให้เลือกนั้นยังมีความหลากหลายมากขึ้นด้วย — Siri มาพร้อมความสามารถใหม่ๆ อย่างการรองรับ FaceTime แบบกลุ่ม, การแจ้งเกี่ยวกับสายที่โทรเข้ามาผ่านทาง AirPods และหูฟัง Beats ที่ใช้งานร่วมกันได้ รวมถึงการโทรหาผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน 
 • อิโมจิ— อิโมจิคู่รักจูบกันและคู่รักพร้อมหัวใจมีสีผิวโทนอื่นให้เลือกเพิ่มเติมแล้ว — นอกจากนี้ยังมีอิโมจิใหม่ๆ อย่างใบหน้าขณะหายใจออก, ใบหน้าที่ตาบิดเป็นเกลียว, ใบหน้าในหมู่เมฆ, หัวใจที่มีไฟลุก, หัวใจที่มีผ้าพันแผล และผู้หญิงมีเครา 
 • คุณสมบัติ “ความโปร่งใสในการติดตามของแอป” — iOS 14.5 มาพร้อมคุณสมบัติ “ความโปร่งใสในการติดตามของแอป” ที่กำหนดให้แอปต้องขออนุญาตก่อนติดตามข้อมูลของผู้ใช้ข้ามไปยังแอปหรือเว็บไซต์ที่เป็นของบริษัทอื่นเพื่อจุดประสงค์ในการโฆษณา หรือแชร์ข้อมูลกับนายหน้าหาข้อมูล 
 • Apple Maps— วันนี้ผู้ใช้แอปแผนที่สามารถแชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงหรือ ETA ขณะเดินหรือปั่นจักรยานได้แล้วเพื่อบอกเพื่อนๆ และครอบครัวว่าน่าจะมาถึงเมื่อไหร่ — ผู้ใช้ CarPlay สามารถเรียกใช้งานคุณสมบัติการแชร์ ETA โดยใช้ Siri ใหม่หรือควบคุมผ่านคีย์บอร์ดก็ได้
 • Apple Podcasts มาพร้อม “หน้ารายการ” ที่ออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้เริ่มฟังได้ง่ายขึ้น รวมถึงตัวเลือกในการบันทึกและดาวน์โหลดตอนต่างๆ ซึ่งจะเพิ่มลงในคลังโดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้เปิดฟังได้สะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมี “อันดับยอดนิยม”, หมวดหมู่ต่างๆ และคอลเลกชั่นที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีในแถบ “การค้นหา” เพื่อช่วยให้ผู้ฟังได้ค้นพบรายการใหม่ที่ถูกใจ
 • รองรับ AirTag ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามและค้นหาสิ่งของสำคัญ อย่างกุญแจ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเป้ หรืออื่นๆ ได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัยในแอปค้นหาของฉัน
 • Apple News มีแถบ News+ โฉมใหม่ที่ช่วยให้สมาชิกสามารถค้นหา ดาวน์โหลด และจัดการนิตยสารและหนังสือพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วด้วยวิธีที่ง่ายขึ้น พร้อมด้วยประสบการณ์การค้นหาแบบใหม่ที่จะช่วยผู้ใช้ Apple News ค้นหาหัวข้อเรื่อง ช่อง และเรื่องราวที่ตรงกับความสนใจ2
 • วันนี้ผู้ใช้ Apple Fitness+ สามารถสตรีมภาพและเสียงไปยังทีวีและอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay ได้แล้ว3
 • แอปเตือนความจำ เพิ่มความสามารถในการจัดเรียงตามชื่อ ลำดับความสำคัญ วันถึงกำหนด หรือวันที่สร้าง พร้อมตัวเลือกในการสั่งพิมพ์รายการเตือนความจำ
 • การปรับปรุง 5G สำหรับ iPhone 12 รุ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ SIM คู่สำหรับการเชื่อมต่อ 5G และการปรับปรุงโหมดข้อมูลอัจฉริยะเพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้งานบนเครือข่าย ทั้งในด้านระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่และปริมาณการใช้ข้อมูล
 • การสั่งการด้วยเสียงสำหรับการช่วยการเข้าถึง ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการทำงานได้เต็มรูปแบบโดยใช้เพียงแค่เสียงพูด และวันนี้ยังขยายการรองรับภาษาอังกฤษให้ครอบคลุมออสเตรเลียและแคนาดา พร้อมกับเพิ่มการรองรับภาษาสเปสนในเม็กซิโก สเปน และสหรัฐอเมริกาด้วย
 1. Apple Watch ต้องใช้ watchOS 7.4 หรือใหม่กว่า
 2. อัปเดตสำหรับ Apple News มีเฉพาะในออสเตรเลีย แคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา
 3. อัปเดตสำหรับ Apple Fitness+ มีเป็นภาษาอังกฤษในออสเตรเลีย, แคนาดา, ไอร์แลนด์,​ นิวซีแลนด์, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา รวมถึงภาษาฝรั่งเศสในแคนาดา
จอง iPhone 12 และ iPhone 12 mini สีม่วง